Trang chủ Sơ đồ website Liên hệ
Tin tức

Dịch zika (tật đầu nhỏ) là gì mà khiến cả thế giới lo sợ, các bạn hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn!

Zika là một bệnh lây truyền qua muỗi Aedes, cũng là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết dengue và vi rút chikungunya.- Muỗi tấn công và đốt người vào ban ngày và có thể sống ở cả trong và ngoài nhà.

                                                                                                                                                                                                                           

 

Bệnh do virus ZIKA được ghi nhận đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng ZIKA của Uganda (một quốc gia tại châu Phi).

Cũng giống như sốt xuất huyết, bệnh được lây truyền qua vật chủ trung gian là muỗi, hay cụ thể hơn là muỗi Aedes (muỗi lan truyền bệnh sốt xuất huyết). Chính vì vậy, qua thời gian căn bệnh này đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới.


Zika là một bệnh lây truyền qua muỗi Aedes.

Cho đến gần đây, Zika là một bệnh nhiệt đới hiếm gặp, có kèm theo các triệu chứng nhẹ. Tên của nó được đặt theo tên khu rừng Zika ở Uganda – nơi căn bệnh lần đầu tiên được các nhà khoa học phát hiện trong những năm 1940. Zika lây nhiễm qua muỗi, và được coi là một “arbovirus” (bệnh virus lây truyền qua động vật chân khớp), tương tự như sốt xuất huyết.

Chỉ có một số ít các trường hợp nhiễm Zika từng được ghi nhận trước năm 2013. Tuy nhiên, các nhà khoa học bắt đầu chú ý, sau khi nhiều ca bệnh được phát hiện ở các đảo trên Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Kể từ đó, Zika lan tới Brazil – nơi 1,5 triệu người có thể bị nhiễm bệnh, theo ước tính.

Các ổ dịch quy mô lớn ở Brazil khiến các nhà khoa học lần đầu tiên tìm thấy sự liên kết giữa virus Zika với dị tật bẩm sinh gọi là tật đầu nhỏ. Đây là thuật ngữ y tế chỉ những trường hợp có kích thước đầu nhỏ bất thường.

Tật đầu nhỏ là gì?

Đây là một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và không hay gặp, được các bác sĩ tin là gây ra bởi sự phát triển dưới mức bình thường của não bộ thai nhi . Trẻ bị đầu nhỏ bẩm sinh sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài về thể chất và phát triển. Trong đó, có bao gồm: động kinh, đi lại và học tập khó khăn, thị lực kém và nghe không rõ.
Tại Mỹ, cứ trong 10.000 trẻ sơ sinh , thì lại có khoảng 2–12 trường hợp bị tật đầu nhỏ. Nó thường liên quan tới sự nhiễm trùng nhất định của người mẹ trong quá trình mang thai , hoặc do thai phụ có sử dụng rượu.

Theo PAHO, cơ quan y tế Polynesia thuộc Pháp đưa ra giả thuyết rằng nhiễm vi rút Zika có thể liên quan với những bất thường này nếu người mẹ bị nhiễm vi rút trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng thứ hai của thai kỳ.

Zika lây nhiễm ra sao?

Bệnh Zika lây nhiễm qua muỗi Aedes, khi chúng đốt một người bệnh rồi cắn một vật chủ khác. 2 loài muỗi truyền bệnh thường gặp nhất là Aedes aegypti và Aedes albopictus.

Cả 2 loài nói trên đều là các loài xâm lấn, phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Nam và Tây Nam châu Mỹ. Người ta tin rằng Aedes albopictus – còn gọi là muỗi hổ châu Á – xâm nhập vào nước Mỹ từ giữa thập niên 1980, trong các lốp xe nhập khẩu.

Làm gì để phòng tránh Zika?

Do chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách duy nhất chủ yếu là hạn chế đi đến vùng lưu hành dịch Zika. Các cá nhân trong vùng dịch áp dụng các biện pháp hạn chế muỗi đốt như: Mặc quần áo kín, sáng màu, dùng các thuốc xua đuổi côn trùng, nằm màn, sử dụng cửa lưới chống muỗi.


Cửa lưới chống muỗi ngăn ngừa virus Zika

Tại vùng có dịch cần triển khai các biện pháp diện muỗi như: Đảm bảo vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng đọng nước như các mảnh vỡ, lốp xe, vỏ lon, vũng nước đọng. Đậy kín các chum, bể hoặc thả cá diệt loăng quăng, diệt muỗi bằng bẫy, vợt,...

Cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Zika.

Những người phụ nữ được chẩn đoán với virus Zika nên chờ 8 tuần trước khi quyết định có mang, theo thông báo của chính quyền Hoa Kỳ. Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong thời gian 6 tháng kể từ khi phát hiện những triệu chứng bệnh, đàn ông không nên quan hệ tình dục mà không có các biện pháp an toàn. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết quả chính xác về việc liệu virus Zika có gây những dị tật sinh hay không, những biện pháp trên là cách tối ưu để giảm thiểu những hậu quả không mong muốn.

                                                                                                                                                           -ST-

 

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Đ/C: Số 26 ngõ 785 Nguyễn Khoái, Hoàng Mai, TP. Hà Nội
Điện thoại:  (04) 3573 90 81

    

 Hotline: 097 222 5678
                    0169 768 6868    

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH
Đ/C: Số 114 Điện Biên Phủ, P. 17, Q. Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 3899 14 91

bsg.vn