Trang chủ Sơ đồ website Liên hệ
Tin tức

 Nguyên nhân không mới sao năm nào cũng “mắc”?

PNTĐ-Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã có 362 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, tập trung ở các quận Hà Đông, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Trì.

 
Hướng dẫn người dân thả cả vào bể chứa nước lộ thiên 
để diệt bọ gậy, lăng quăng (ảnh Nguyễn Hạnh)
 
Số ca mắc tăng mạnh
 
Tận mắt chứng kiến sự ô nhiễm, cùng ý thức giữ gìn môi trường quá kém của người dân ở xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) mới hiểu vì sao nơi đây luôn được coi là ổ dịch SXH nghiêm trọng của Thủ đô trong nhiều năm qua.
 
Theo BS Vũ Văn Lên – Trưởng trạm y tế xã Tân Triều, toàn xã vẫn còn 2 ổ dịch SXH chưa xử lý dứt điểm, thì ngày 21/7, lại có thêm 2 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc SXH lên 48 ca, tập trung chủ yếu ở thôn Yên Xá. “Đây là ổ dịch SXH cũ hầu như năm nào cũng tái bùng phát trở lại” – BS Lên khẳng định.
 
Lý giải nguyên nhân dịch SXH “dây dưa kéo dài từ năm nay qua năm khác”, BS Lên cho rằng, tại xã Tân Triều có nhiều hộ dân làm nghề thu gom phế thải, lúc trời mưa các đống phế thải này không được che phủ tạo nên nhiều vũng nước đọng là môi trường thuận lợi cho bọ gậy sinh sôi, muỗi phát triển, gây ra bệnh SXH. Xã Tân Triều là nơi tập trung nhiều nhà trọ cho khoảng hơn 10.000 HSSV, lao động thời vụ, dân di cư… sinh sống.
 
Các nhà trọ này không đảm bảo vệ sinh môi trường, bể nước nhỏ, lộ thiên, đậy sơ sài bằng tấm lợp pro - xi măng là môi trường sống của bọ gậy, lăng quăng. Cán bộ y tế đến hướng dẫn dùng nilon bọc kín mặt bể thì người thuê trọ cũng chẳng buồn áp dụng, khiến tình hình dịch SXH dai dẳng, khó dập dứt điểm.
 
Phường Phúc La (Q. Hà Đông) cũng có 2 ổ dịch SXH: Ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại hộ gia đình chị Nguyễn Minh Chi (tổ 18, KĐT Xa La) vào ngày 6/6/2015 với 12 ca nghi mắc SXH. Ổ dịch thứ 2 xuất hiện tại hộ gia đình chị Nguyễn Thị Nhinh (tổ 12, KĐT Xa La), với tổng số ca nghi mắc là 11. Tính đến thời điểm này, tổng số ca nghi mắc SXH trên địa bàn phường Phúc La là 33 ca, cao nhất ở quận Hà Đông, tiếp đến là các phường như Phú Lãm, Hà Cầu, Kiến Hưng… với tổng số 7 ổ dịch với 40 ca mắc SXH.
 
Ông Vũ Thế Nam – Trạm phó Trạm y tế phường Phúc La thừa nhận, năm nay số lượng bệnh nhân mắc SXH trên địa bàn tăng đột biến. Theo ông Nam, nguyên nhân là do trên địa bàn có các công trình đang xây dựng dở dang, các khu đất trống chưa xây nhà, cống rãnh tù nước… đã tạo điện kiện cho bọ gậy phát triển và trưởng thành muỗi gây bệnh cho người.  

Phòng chống dịch – vì sao chính quyền vẫn bị động?
 
 Theo ông Vũ Thế Nam: Ngay sau khi phát hiện có ổ dịch, chúng tôi đã chủ động tổ chức  đợt vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, rác thải diệt bọ gậy, loăng quăng, diệt muỗi trưởng thành và xử lý ổ dịch SXH vào 2 ngày 8/7 và ngày 15/9. Ngày 19/7, ngành y tế Hà Nội đã tổ chức phun thuốc hóa chất để diệt muỗi trên toàn phường vào 2h sáng; đến 5h30 cùng ngày, 23 máy phun đã tới nhà dân để tiếp tục phun thuốc. Như vậy, với các cán bộ ngành y tế, dường như họ cho rằng mình đã… làm hết trách nhiệm, thể hiện qua việc phun hóa chất diệt muỗi, diệt loăng quăng và hô hào người dân tổng vệ sinh môi trường… Vậy tại sao nhiều ổ dịch cũ ở Hà Nội vẫn tái đi tái lại qua các năm?
 
Theo ông Trần Văn Khương – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì: Chúng tôi xác định phòng chống dịch SXH dựa vào ý thức của người dân thông qua các biện pháp tuyên truyền là chính… Tuy nhiên, khi người dân chưa có ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường để phòng dịch bệnh thì kết quả thu được vẫn chưa thực sự hiệu quả.
 
Thiển nghĩ, chính quyền chỉ “đá bóng” trách nhiệm cho người dân là không chính xác. Nguyên nhân tái bùng phát dịch SXH ở các ổ dịch cũ không hề bị động nhưng cách làm của ngành y tế và chính quyền địa phương mới thì hoàn toàn bị động. Kiểu phòng chống dịch theo kiểu “nước đến chân với nhảy”, chỉ khi có bệnh nhân mới quáng quàng triển khai tổ chức các biện pháp phòng chống dịch SXH như tổng vệ sinh môi trường, dọn rác, phế thải; thả cá; phun hóa chất diệt muỗi… trong khi lẽ ra chính quyền phải có biện pháp xử lý tận gốc nguyên nhân đã được nhìn thấy trước?
 
“Việc để dịch SXH xảy ra trên địa bàn, lãnh đạo chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm” – Bí thư Huyện ủy Trần Văn Khương thừa nhận. Nhưng vì sao chính quyền các cấp lại không tích cực trong việc yêu cầu người dân giữ gìn, tổng vệ sinh môi trường, thậm chí có thể áp dụng biện pháp mạnh như xử phạt hành chính các hộ dân vi phạm. Vì sao quyền địa phương chưa phối hợp kịp thời với ngành y tế dự phòng, yêu cầu phải phun hóa chất trước ở ổ dịch cũ, đừng để đến lúc có bệnh nhân mắc SXH mới vội vàng… chống dịch? 

Tâm Thanh
VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Đ/C: Số 26 ngõ 785 Nguyễn Khoái, Hoàng Mai, TP. Hà Nội
Điện thoại:  (04) 3573 90 81

    

 Hotline: 097 222 5678
                    0169 768 6868    

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH
Đ/C: Số 114 Điện Biên Phủ, P. 17, Q. Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 3899 14 91

bsg.vn