Trang chủ Sơ đồ website Liên hệ
Tin tức
 

(SGGP). - Ngày 4-9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã ghi nhận trên 40.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) tại 53 tỉnh, thành phố, tăng 35,3% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó có 26 trường hợp tử vong. Các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên có số người mắc SXH tăng cao nhất.

TS Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, qua giám sát dịch tễ hiện nay ở nước ta đang lưu hành đồng thời cả 4 tuýp virus Dengue gây bệnh SXH là: D1, D2, D3 và D4. Đáng chú ý, chủng D4 gây dịch rộng và là tác nhân gây tử vong cao đang lưu hành khá rộng rãi. Đặc biệt có tới 91% trường hợp mắc là SXH Dengue, trong đó 8,1% là sốt SXH Dengue nặng, tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn bệnh nhân mắc SXH nặng thường gặp ở lứa tuổi dưới 15 và có tới 40% trường hợp nhập viện muộn.

Các trường hợp nặng đa số tử vong sau khi nhập viện một tuần do biến chứng của SXH và suy đa phủ tạng. Nhiều trường hợp trong số này được xác định đã được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện, xã, phòng khám tư nhân nhưng khi được chuyển lên tuyến trên đã ở trong tình trạng quá nặng, có biểu hiện hôn mê sâu, trụy tim mạch, xuất huyết và tử vong.


Dùng cửa lưới chống muỗi để phòng chống sốt xuất huyết


Trong khi đó tại khu vực phía Bắc, TS Nguyễn Nhật Cảm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, gần đây dịch bệnh SXH diễn biến không theo quy luật, hầu như lưu hành quanh năm, có thể bùng phát thành dịch lớn bất cứ lúc nào. Cùng với đó, tại khu vực phía Bắc đã ghi nhận nhiều trường hợp người trung niên bị mắc SXH, thậm chí có cả trường hợp trên 70 tuổi bị SXH, trong khi trước đây trường hợp trên 40 tuổi mắc SXH rất hiếm.

Các chuyên gia dịch tễ nhận định, nguyên nhân của bệnh SXH gia tăng trên diện rộng là do dịch bệnh này chưa có vaccine phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng bùng phát dịch bệnh là do sự thiếu ý thức của người dân. 

 

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Đ/C: Số 26 ngõ 785 Nguyễn Khoái, Hoàng Mai, TP. Hà Nội
Điện thoại:  (04) 3573 90 81

    

 Hotline: 097 222 5678
                    0169 768 6868    

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH
Đ/C: Số 114 Điện Biên Phủ, P. 17, Q. Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 3899 14 91

bsg.vn